My problem

 

Khi bạn là đứa Asian duy nhất trong lớp và cảm thấy mọi thứ thật khó khăn. Kiểu bị cô lập mà không hẳn vậy vì họ đâu có tẩy chay hay ác ý gì với bạn mà do tự bạn không hoà đồng được, hoặc có cố thì vẫn không thể đi vào thế giới của họ. Tóm lại đã cảm thấy tệ rồi thì càng thấy tệ hơn khi nghĩ nó hoàn toàn là lỗi của bạn khi bạn học cái môn truyền thông này (communication) và chẳng giao tiếp được với ai (communicate, I know, but they are relevant in English).

Và rồi bạn vẫn đến lớp, ngồi im và cố khiến mình invisible dù điều đó là không thể khi bạn là đứa tóc đen da vàng mũi tẹt duy nhất trong lớp. Dù không mở mồm thì đương nhiên chẳng ai nhận nhầm được mặt bạn cả. Đôi khi nghĩ giờ học có 1 tiếng thôi, tự xoắn xít chất vấn lương tâm như thế làm gì nhiều cho đau đầu nhưng rồi lại nghĩ nó có 1 tiếng thôi, mình chịu được. Nếu nói lớp học không tốt thì không đúng, là mình không cảm thấy dễ chịu thì đúng hơn. Vấn đề luôn xuất phát từ mình. Thực ra thì nó cũng không áp lực đến vậy, chỉ là cái cảm giác cố ignore cái cảm giác mình là người thừa trong phòng nó khó trôi lắm. Nhưng mà thế giới đâu có xoay quanh bạn mà nó có xoay quanh thì bạn cũng không đủ đẹp để fit vào cái scenario đấy nên là lại thôi.

Có lẽ làm đứa Asian duy nhất trong lớp là 1 lợi thế, mình có nghĩ vậy, vì đôi lúc mình thấy lối suy nghĩ của mình khác hẳn với số đông, vì số đông toàn là local. Xong bạn lại tự hỏi liệu khác biệt có tốt, mình viết như vậy có đang bị off topic hay misleading không vân vân và mây mây. Về lí thuyết và cái mớ standards thì mình hiểu là không nên đánh giá ngoại hình người khác rồi tự tin này nọ lọ chai nhưng nói dễ hơn làm, bao giờ cũng vậy. Dù biết điều đó là đúng mà nhiều lúc không làm nổi. Câu này khá đúng với câu “I feel something so right by doing the wrong thing/And I feel something so wrong by doing the right thing” trong Counting Stars của OneRepublic, có lẽ vì thế mà mình thích bài hát này đến thế. Ví dụ như viết về media ownership, mọi người viết về Rupert Murdoch còn mình viết về Trump. À tất nhiên là dễ hiểu thôi vì Murdoch là người Úc, tụi nó không viết về thằng mogul nước nó thì tụi nó chõ mũi vào Mẽo làm gì. Cơ mà nếu nhìn ở khía cạnh tổng quát hơn thì có thể thấy tụi nó chọn cá nhân, cụ thể là các moguls control media, còn mình thì chọn politics, cụ thể là chính trị gia manipulate media. 2 lối suy nghĩ này đã đủ khác chưa? Trong bài giảng thì Sue có đề cập đến những người ảnh hưởng đến truyền thông, họ gây ra ảnh hưởng thế nào và hậu quả là gì. Như vậy tụi Tây theo trình tự này, nó tỉa từ câu Who?, rồi từ đó dẫn chứng kiểu media và politcs luôn liên quan đến nhau. Còn mình thì tỉa ngược lại, từ How? cơ, tức là politics vs media ảnh hưởng thế nào, và ai thực sự làm chủ nó, ít nhất trong tình huống của đất Mẽo bây giờ chẳng hạn. Nói thế chứ FoxNews là kênh của Murdoch supports Trump mà =))) Nghĩ lại có khi Murdoch đạo diễn cả, who knows? Nhưng kể ra Trump có ngu thì vẫn còn mấy người con fabulous ở đấy, chắc không dễ bị fooled thế đâu nhỉ?

Thôi thì chắc do học thêm cái quan hệ quốc tế nữa nên suốt ngày quắn quéo móc nối nó vào với nhau nên suy nghĩ môn này môn kia bị ảnh hưởng chứ cũng không phải sáng tạo gì. Bởi thế mà lúc đi stalk bài chúng nó xong lại tự hỏi mình có lạc đề không. Mà được cái càng đọc bài càng tự ti, chẳng dám đưa link blog vs twit cho tụi trong lớp chiêm ngưỡng. Cứ cảm thấy mình như học sinh tiểu học tập viết so với học sinh cấp 3 đi thi học sinh giỏi văn cấp quốc gia vậy, hoặc không thì đơn giản và dễ hiểu hơn là mình là đứa nói ngọng còn tụi nó đi thi hùng biện rồi.

Tối muộn mắc bệnh lười sau 1 hồi stalk blogs đứa khác mình đành trút bầu tâm sự tám nhảm. Chẳng dám type tiếng Anh nhỡ tụi Tây đọc được lại cho mình có vấn đề với self esteem mà hình như có vấn đề thật anyway. Cơ mà kê, tụi nó không đọc thì tốt hơn, mình cũng không cần an ủi hay khuyên nhủ hay chửi bới gì, chỉ muốn nói ra điều mình thấy khó nói với bất cứ ai qua cách này để xả stress thôi. Mình vốn là đứa lắm mồm lại hay nói nhanh, cảm giác không nói được mà nói không trôi chảy cũng bí bách lắm. Cheers.

 

 

P/S: Nếu bạn đọc bài này và tự hỏi vì sao mình xen cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, và cho rằng mình mới tí tởn sang được 1 thời gian mà đã mất gốc, thì mình mong bạn không phán xét ngay từ đầu như vậy và xin thứ lỗi do mình type nhanh như mình đang nói nên mình thường type những từ liền với nhau cho nhanh thay vì từ có 2 tiếng và có những từ mình cảm thấy thật khó nói trong tiếng Việt, nghe tiếng Việt thấy u ám quá. Mình không trẻ trâu, mình hết thời đó rồi.

Ngoài ra nếu bạn thắc mắc con này có vấn đề với racism không mà mở mồm ngậm mồm cứ asian như kiểu lấy lí do cho mọi thứ thì bạn vừa đúng vừa sai. Mình không racist, nhưng mình ước mình có thể vin vào cái cớ mình là Asian để trốn tránh mọi thứ. Lame thật đấy nhưng can’t help it. Và mình cũng bị ám ảnh vì điều này thật khi ngồi trong lớp, mình thấy có sự phân chia rõ ràng giữa các nhóm người như trai vs trai, gái vs gái, tây vs tây, asian vs asian. Cái này cũng dễ hiểu thôi vì lớp đại học đâu như cấp 3 ngày nào cũng gặp mặt không lạ thì cũng quen. Ở đây cả năm không biết tên nhau là chuyện thường. Thường khi vào 1 nhóm người lạ, bạn sẽ cố tìm thấy 1 người bạn cho là dễ gần, thân thiện để ngồi cùng. Và thế nào là thân thiện dễ gần? Là bạn thâý người ta share common traits như chủng tộc, giới tính, độ ngơ hay experienced….v.v Thì ở đây cũng vậy, mình đoán thế, nhưng là 1 đứa luôn overthinking mọi thứ thì mình lại không thể không miên man nghĩ đến chiều hướng tiêu cực hơn như tụi nó thấy mình weird, vô dụng khi làm nhóm cùng (nếu có) do tiếng anh kém, không cùng văn hoá nên có nhưng chủ đề như show truyền hình của chúng nó thì đương nhiên mình không biết…vân vân và mây mây.

Excuses quá nhiều rồi than cũng xong rồi mình ngủ đây. Perhaps on a sunny day I will translate this into English, if I’m confident enough, who knows?

Published by

Trang Bùi

BCM-BINTs | Class of 2021 | UOW

One thought on “My problem”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s